MAG
1
Bạn cần hỗ trợ?

Hàng tỉ người dân toàn cầu đang uống nước máy chứa hạt nhựa siêu nhỏ

Hàng tỉ người dân toàn cầu đang uống nước máy chứa hạt nhựa siêu nhỏ

Các mẫu nước máy thu thập từ hơn 12 quốc gia đã được các nhà khoa học mang ra phân tích. Kết quả cho thấy, 83% các mẫu bị nhiễm hạt nhựa siêu nhỏ.

Mỹ là nước có tỷ lệ ô nhiễm cao nhất, với 94% mẫu thử chứa hạt nhựa. Các mẫu này được lấy từ nhiều địa điểm bao gồm tòa nhà Quốc hội, trụ sở Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ và Tháp Trump ở New York. Lebanon và Ấn Độ là các quốc gia có tỷ lệ ô nhiễm cao tiếp theo.

Các nước châu Âu gồm Anh, Đức và Pháp có tỷ lệ ô nhiễm thấp nhất, nhưng vẫn ở mức 72%. Số lượng hạt nhựa trung bình được tìm thấy trong các mẫu nước máy dao động từ 4,8 (ở Mỹ) đến 1,9 (ở châu Âu)/500ml.

Theo các phân tích gần đây, phạm vi ô nhiễm hạt nhựa đã bao phủ toàn trái đất. Các nghiên cứu trước đây chủ yếu tập trung vào tình trạng ô nhiễm hạt nhựa ở các đại dương. Theo đó, con người đang nạp hạt nhựa cỡ nhỏ vào cơ thể thông qua ăn hải sản bị ô nhiễm các hạt này.

Tiến sĩ Sherri Mason, chuyên gia về hạt nhựa cỡ nhỏ đến từ Đại học bang New York tại Fredonia, người giám sát các phân tích cho biết: "Chúng tôi có dữ liệu về việc nhiễm hạt nhựa trong tự nhiên và ảnh hưởng của chúng tới đời sống hoang dã. Như vậy, khó tránh khỏi việc những hạt nhựa này sẽ ảnh hưởng tới con người".

Hình ảnh phóng đại của vi hạt nhựa quần áo từ nước thải máy giặt. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, một chiếc áo khoác lông cừu có thể rụng tới 250.000 hạt nhựa mỗi lần giặt. Ảnh: Dự án Rozalia

Một nghiên cứu độc lập khác tại Cộng hòa Ireland công bố vào tháng 6 cũng phát hiện tình trạng nhiễm hạt nhựa trong một số mẫu nước máy. "Hiện vẫn chưa biết ảnh hưởng của sự ô nhiễm này tới sức khỏe thế nào, nên chúng tôi tuân thủ các nguyên tắc phòng ngừa và nỗ lực để tìm ra các nguy cơ thực sự", người tiến hành nghiên cứu - Tiến sĩ Anne Marie Mahon của Viện Công nghệ Galway-Mayo cho biết.

Mahon cho biết có hai vấn đề chính: hạt nhựa siêu nhỏ và các hóa chất hoặc mầm bệnh có thể ẩn chứa trong các hạt nhựa này. "Nếu nước máy chứa các hạt nhựa siêu nhỏ thì có thể cũng chứa cả các hạt nano mà chúng ta không đo đếm được. Với kích thước cỡ nanomet, các hạt này có thể thâm nhập vào tế bào, đồng nghĩa với việc chúng có thể thâm nhập các cơ quan trong cơ thể. Điều này là rất đáng lo ngại". Các hạt được các chuyên gia thu thập và phân tích có kích thước hơn 2,5 micron (tương đương 2.500 nanomet).

Các vi hạt nhựa có thể hút vi khuẩn trong nước thải. Mahon cho biết: "Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hạt nhựa siêu nhỏ ở hạ lưu nhà máy xử lý nước thải chứa nhiều tác nhân gây bệnh hơn".

Nước máy bị ô nhiễm bởi hạt nhựa

Nguồn: Orb Media

Các hạt nhựa cỡ nhỏ cũng được cho là chứa và hấp thụ các hóa chất độc hại, và theo nghiên cứu, chúng phát tán trong cơ thể động vật hoang dã. Giáo sư Richard Thompson tại Đại học Plymouth (Vương quốc Anh) chia sẻ: "Chúng tôi sớm nhận thấy nhựa sẽ giải phóng các hóa chất đó và thực tế, các điều kiện trong ruột sẽ tạo thuận lợi cho việc phát tán nhanh chóng". Nghiên cứu của ông cho thấy các vi hạt nhựa được phát hiện trong một phần ba số cá bắt tại Anh.

Việc nhiễm vi hạt nhựa diễn ra trên quy mô toàn cầu được minh chứng qua các nghiên cứu ở Đức với phát hiện sợi và mảnh vụn có trong toàn bộ mẫu thử của 24 nhãn hiệu bia, cũng như trong mật ong và đường. Tại Paris vào năm 2015, các nhà nghiên cứu phát hiện vi hạt nhựa rơi trong không khí.  Ước tính mỗi năm có khoảng 3 đến 10 tấn hạt nhựa như vậy tại thành phố này. Các vi hạt nhựa hiện diện cả trong các hộ gia đình.

Từ nghiên cứu này, ông Frank Kelly - giáo sư về sức khỏe môi trường tại King's College London đã phát biểu trong hội nghị quốc hội tại Anh năm 2016: "Nếu hít các hạt nhựa này vào cơ thể, chúng sẽ truyền hóa chất tới các vị trí sâu hơn trong phổi và thậm chí tới tận hệ tiêu hóa". Sau khi xem xét dữ liệu từ kết quả nghiên cứu gần đây (thực hiện bởi Orb Media), Kelly cho biết, cần khẩn trương nghiên cứu để xác định xem việc nạp vi hạt nhựa vào người ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe.

Nghiên cứu của Orb Media đã phân tích 159 mẫu bằng cách sử dụng một kỹ thuật tiêu chuẩn để loại bỏ thành phần ô nhiễm từ các nguồn khác. Các mẫu được lấy từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm từ Uganda, Ecuador và Indonesia.

Quá trình tích tụ vi hạt nhựa trong nước diễn ra như thế nào vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, bầu không khí là một nguồn ô nhiễm khá rõ ràng với các sợi hao mòn từ quần áo và thảm thải ra mỗi ngày. Máy sấy quần áo là một nguồn "tiềm năng" khác, với gần 80% hộ gia đình ở Mỹ sử dụng máy sấy thông khí ra ngoài trời.

"Chúng tôi thực sự cho rằng ao hồ (và các nguồn nước khác) có thể bị ô nhiễm từ không khí", người thực hiện nghiên cứu tại Paris - ông Johnny Gasperi, tại Đại học Paris-Est Créteil cho biết. "Những gì chúng tôi phát hiện ở Paris cho thấy một lượng lớn các vi hạt nhựa có mặt trong khí quyển".

Vi hạt nhựa cũng có thể đã được xả vào các hệ thống nước, với một nghiên cứu gần đây cho thấy mỗi chu kỳ của một chiếc máy giặt có thể giải phóng 700.000 hạt nhựa vào môi trường. Mưa cũng có thểcuốn trôi  các vi hạt gây ô nhiễm này, do đó, giếng nướctại nhiều gia đình ở Indonesia bị phát hiện chứa vi hạt nhựa.

Tại Beirut, Lebanon, nguồn cung cấp nước đến từ suối tự nhiên nhưng 94% số mẫu thử được xác định là ô nhiễm. "Nghiên cứu này mới chỉ chạm tới phần nổi, nhưng đã rất nhức nhối", Hussam Hawwa đến từ công ty tư vấn môi trường Difaf cho biết.

Loài sâu phù du Sagitta setosa đã ăn một sợi nhựa màu xanh dài khoảng 3mm. Sinh vật phù du hỗ trợ toàn bộ chuỗi thức ăn ở đại dương. Ảnh: Richard Kirby/Courtesy of Orb Media

Các hệ thống xử lý nước tiêu chuẩn hiện tại không lọc được toàn bộ các vi hạt nhựa, Mahon cho biết: "Hiện không có nơi nào có thể lọc được 100% vi hạt nhựa. Chúng chỉ có đường kính khoảng 10 micron và hệ thống nước sạch của chúng ta rất hiếm khi lọc được đến mức đó".

Nước đóng chai không phải là giải pháp thay thế cho nước máy bởi nghiên cứu cũng phát hiện vi hạt nhựa trong một số mẫu nước đóng chai tại Mỹ.

Gần 300 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm nhưng chỉ khoảng 20% được tái chế hoặc đốt, phần lớn được thải ra ngoài không khí, đất và biển. Một báo cáo trong tháng 7 cho thấy, từ những năm 1950 tới giờ, khoảng 8,3 tỷ tấn nhựa đã được sản xuất. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng chất thải nhựa đã trở nên tràn lan trong môi trường.

Giáo sư Roland Geyer, Đại học California & Santa Barbara cho biết: "Chúng ta đang trong hệ sinh thái ngày càng nghẹt thở bởi nhựa và tôi e rằngchúng ta chỉ nhận ra hậu quả khi đã quá muộn".

Mahon cho biết các phân tích về nước máy là hồi chuông báo động, nhưng cần phải  tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận kết quả, tìm ra các nguồn ô nhiễm và đánh giá các ảnh hưởng đối với sức khỏe.

Bà cho biết nhựa rất hữu ích, tuy nhiên việc quản lý chất thải phải được cải thiện nhiều hơn: "Chúng ta cần nhựa trong cuộc sống, nhưng chính chúng ta đang gây ra những nguy cơ do tiêu hủy chúng một cách bất cẩn".

Comments

Sản phẩm nổi bật

/
MÁY ÉP CHẬM STEBA E400

Máy ép chậm với tốc độ ép 60 vòng/phút, công suất 400w lớn hơn rất nhiều các dòng máy ép thông thường 150w. Một ly nước ép đầy dinh dưỡng, luôn giữ lại các loại vitamin và dưỡng chất tốt nhất, tinh túy nhất tới 98% có sẵn trong hoa quả. Máy ép miệng ống lớn, tiện hơn để ép nguyên quả. 👉Đặc điểm Máy ép chậm Steba E400: - Công suất ép lên tới 400W - Có 2 chức năng ép xuôi và đảo ngược để tránh làm tắc mũi ép - Lưỡi lọc bằng thép không gỉ giúp ép cực nhuyễn trái cây, bã khô. - Khay chứa bã có dung tích 1L, cốc đựng nước ép có dung tích 1L - Phù hợp với đa dạng các loại trái cây. 👉Thông số kỹ thuật Máy ép chậm Steba E400: Model: E400 Chức năng: Máy ép chậm Công suất: 400W Cân nặng: 5.4 kg

/
NỒI CƠM ĐIỆN MINI UNOLD 58315

MAG giới thiệu đến các chế nồi cơm điện mini Unold 58315 🍜 Nếu như với các nồi thông thương nấu chủ yếu là gạo thì với nồi cơm điện mini Unold 58315 nấu được đa dạng ngũ cốc, đa dạng loại gạo và mà vẫn đảm bảo nguyên dinh dưỡng trong từng hạt gạo, lại dẻo thơm, chín mềm. Với chiếc nồi cơm điện nhỏ gọn này các bà nội trợ tha hồ thay đổi đa dạng bữa ăn hằng ngày cho gia đình, thay thế gạo thông thường bằng gạo lứt hay các hạt ngũ cốc. Đặc biệt với gia đình nhiều thành viên nhưng lại có chế độ dinh dưỡng khác nhau thì nồi cơm điện mini Unold chính là đồ gia dụng lí tưởng để nấu các chế độ cơm khác nhau của mọi người. 🍜 Đi kèm với nồi cơm điện mini Unold là cốc đong gạo cùng vòng sưởi phân phối nhiệt. Chức năng chủ yếu của vòng sưởi này là giúp điều hòa nhiệt trong nồi để cơm chín thấu, chín mềm và không bị cháy. Lòng nồi có lớp chống dính nên không sợ bị dính thực phẩm vào nồi, dễ vệ sinh. Nồi cơm điện có hệ thống điều khiển cơ, tiện điều chỉnh và sử dụng. 🍜 Khả năng giữ ấm lên đến 6 giờ ☘️ Thông số kỹ thuật: - Dung tích: 1,3l - Kích thước: 23.3*26.2 cm - Công suất định mức: 250 W - Điện áp: 220-240 V ~ 50/60 Hz - Chiều dài cáp: approx. 115 cm - Nồi nấu được tối đa 300g gạo

/
BẾP TỪ BOSH SERIE 6 PIE631FB1E

Bếp từ Bosch PIE631FB1E Serie 6 với 4 vùng nấu riêng biệt với thiết kế hiện đại, tính năng ưu việt, công suất 7400W sẽ làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất: - 1 x Ø 180 mm, 1,800 W (max. Power level 3.1 KW) Induction; - 1 x Ø 180 mm, 1,800 W (max. Power level 3.1 KW) Induction; - 1 x Ø 145 mm, 1,400 W (max. Power level 2.2 KW) Induction; - 1 x Ø 210 mm, 2,200 W (max. Power level 3.7 KW) Induction - 17 cấp độ nấu cho mỗi vùng nấu 👌THIẾT KÊ CỦA BẾP TỪ BOSCH PIE631FB1E - Mặt kính của PIE631FB1E là kính chịu nhiệt Schott của Đức với miền vắt canh - Vùng nấu dạng dấu + hiện đại và sang trong - Direct Control: Cảm ứng điều khiển trực tiếp sang trong và dễ sử dụng - Bếp từ PIE631FB1E tiết kiện điện, nấu nhanh và dễ vệ sinh - Viền của PIE631FB1E vát cạnh sang trọng đẹp mặt - Chế độ PowerBoost giúp Bếp từ Bosch tăng thêm 50% hiệu suất - Chế độ hẹn giờ tự động tắt 👌TÍNH NĂNG CHÍNH CỦA BẾP TỪ PIE631FB1E - Chức năng tự nhận diện nồi - Chức năng quản lý mức gia nhiệt - Bếp từ Bosch PIE631FB1E có chế độ an toàn tự động tắt - Khóa trẻ em - Chế độ bảo vệ khi lau chùi dọn dẹp - Nút khởi động nhanh - Chức năng khởi động lại - PIE631FB1E có báo hiển thị nhiệt dư 2 cấp độ - Chết độ PowerBoost cho tất cả các vùng nấu 👌THÔNG SỐ KỸ THUẬT - Tổng công suất: 7.4 Kw - Chiều dài dây cáp: 1,1m - Kích thước sản phẩm (CxRxS): 51 mm x 592 mm x 522 mm - Kích thước hộc tủ (CxRxS): 51 mm x 560 mmx 490-500

/
MÁY VẮT CAM WMF STELIO

Thiết kế nhỏ gọn, bao gồm 3 bộ phận là phần trụ, phần máy, và phần xoay có hình cánh quạt ở trên cùng. Và có thể tách rời các bộ phận với nhau và vệ sinh sau khi sử dụng. ✔️ Sản phẩm được chế tác với chất liệu thép không gỉ 18/10, inox cao cấp vốn được sử dụng trong các thiết bị y tế, với đặc tính không bị oxy hoá, "trơ" khi tiếp xúc ở nhiệt độ cao, khả năng chống trầy xước và móp méo do va đập, bề mặt sáng bóng, độ bền cao, dễ chùi rửa, giữ cho sản phẩm luôn đẹp như mới, có thể sử dụng lâu dài và đặc biệt là tuyệt đối an toàn cho sức khỏe. Hơn nữa, nhờ chất liệu này, Máy được sử dụng trong thời gian dài từ 10-15 năm mà vẫn sáng bóng, bền đẹp, không hề bị hoen gỉ như các dòng máy thông thường. ✔️ Máy vắt cam WMF Stelio có 2 đầu vắt với 2 kích thước khác nhau phù hợp với các kích thước to nhỏ của cam, chanh hoặc quýt. ✔️ Hệ thống tắt và bật tự động. Bạn chỉ cần ấn quả cam xuống là máy hoạt động và sẽ dừng khi hoạt động này kết thúc. Máy hoạt động êm ái, không gây tiếng ồn lớn. Máy vắt cam WMF Stelio ngoài khả năng tạo nên những ly nước cam thơm ngon, máy vắt cam này còn có tác dụng giúp vắt cả các loại quả như bưởi, lựu… tạo nên những ly nước ép nguyên chất, không bị lẫn hạt hay có cặn ✔️ Dung tích bình chứa lớn phù hợp cho cả gia đình hay ngay cả khi bạn sử dụng với mục đích kinh doanh đồ uống. ✔️ Thông số kỹ thuật • Kích thước: 29.2 x 21 x 19 cm • Trọng lượng ~ 2,2 kg. • Nơi sản xuất: Đức • Điện: 220 V • Công suất: 85 W • Dung tích: bình chứa lên tới 750ml.

/
Nồi hấp điện WMF 2 tầng

WMF KÜCHENminis là mẫu nồi hấp cao cấp của WMF mà khay hấp được làm từ thép không gỉ Cromagan 18/10, chống xước, luôn sáng bóng và đặc biệt an toàn cho sức khỏe, (khác với 90% nồi hấp điện nhiều tầng hiện nay các khay đều làm bằng nhựa). ✌️️ Hấp thịt, cá, gà, hải sản, rau củ, xôi…đảm bảo nhanh, nhất là hải sản ăn ngọt thịt phê lun í. Đồ hấp bảo toàn dinh dưỡng, giảm Cholesteron đem lại 1 chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe. ✌️️Nồi có 2 tầng hấp riêng biệt có thể hấp 1 lúc nhiều loại đồ ăn mà không bị lẫn vị sang nhau. ✌️️Nắp kính cường lực sang trọng, sạch sẽ ✌️️Thông số kỹ thuật: - Công suất 900W, hấp nhanh, tiết kiệm điện - Kích thước: 14 x 28 x 27.5 cm - Thể tích: 4.3 L (mỗi tầng 2,15l) - Màn hình LED giúp điều chỉnh nhiệt độ và chế độ hấp dễ dàng.